Tin tức Deeper

Công nghệ nhân giống cây trồng mới cho “an ninh” lương thực

Ngày:
Th5 05, 2019
Tóm lược:

Các nhà khoa học cho rằng các công nghệ nhân giống cây trồng mới có thể đóng góp đáng kể cho an ninh lương thực và phát triển bền vững. Các kỹ thuật chỉnh sửa bộ gen nói riêng, chẳng hạn như CRISPR / Cas, có thể giúp làm cho nông nghiệp hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường. Các nhà nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng có trách nhiệm và hỗ trợ các công nghệ mới này.

Share:
CÂU CHUYỆN ĐẦY ĐỦ

Các công nghệ nhân giống mới có thể giúp làm cho nông nghiệp ở các nước đang phát triển có năng suất cao hơn và bảo vệ chống lại biến đổi khí hậu. Bức ảnh này cho thấy những người nông dân nhỏ ở Ma-rốc lột vỏ đậu ở phía trước nhà của họ.
Ảnh: S Koppmair
Các công nghệ nhân giống mới có thể giúp làm cho nông nghiệp ở các nước đang phát triển có năng suất cao hơn và bảo vệ chống lại biến đổi khí hậu. Bức ảnh này cho thấy những người nông dân nhỏ ở Ma-rốc lột vỏ đậu ở phía trước nhà của họ.
Ảnh: S Koppmair

Một nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Gottingen đã lập luận trong một bài viết phối cảnh được công bố gần đây trên Science rằng các công nghệ nhân giống cây trồng mới có thể đóng góp đáng kể cho an ninh lương thực và phát triển bền vững. Các kỹ thuật chỉnh sửa bộ gen nói riêng, chẳng hạn như CRISPR / Cas có thể giúp làm cho nông nghiệp hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường. Các nhà nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng có trách nhiệm và hỗ trợ các công nghệ mới này.

Nhân giống cây trồng và các công nghệ nông nghiệp khác đã góp phần đáng kể vào việc giảm đói trong vài thập kỷ qua. Nhưng kết quả là cường độ cao trong việc sử dụng hóa chất nông nghiệp cũng gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng. Các công nghệ trong tương lai cần giảm dấu chân môi trường tiêu cực và làm cho nông nghiệp trở nên kiên cường hơn với căng thẳng khí hậu. Dự đoán cho thấy các trang trại nhỏ ở Châu Phi và Châu Á sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt là do tác động của biến đổi khí hậu.

Chỉnh sửa bộ gen cho phép các nhà khoa học phát triển các loại cây trồng có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn và chịu được hạn hán và nhiệt độ cao hơn. Điều này có thể giúp giảm tổn thất mùa màng và thuốc xịt thuốc trừ sâu hóa học. Trong chỉnh sửa bộ gen, một số trình tự DNA nhất định được thay đổi hoặc “tắt” theo cách rất chính xác mà không có gen ngoại lai được đưa vào. Do đó, cây trồng được chỉnh sửa bộ gen khác với các sinh vật biến đổi gen (GMOs) biến đổi gen. Các phương pháp mới đã được sử dụng trong các loại ngũ cốc khác nhau và cũng để cải thiện các loại cây lương thực bị bỏ quên như xung hoặc rau địa phương.

Chúng ta nên cẩn thận để không lặp lại những sai lầm đã xảy ra với GMO. Sự chấp nhận công khai hạn chế và các rào cản pháp lý cao đối với GMO biến đổi gen đã góp phần vào sự tập trung phát triển công nghệ sinh học chỉ trong một số cây trồng chính và trong tay chỉ một số công ty đa quốc gia. Chúng ta cần đa dạng hơn và cạnh tranh hơn cây trồng chỉnh sửa bộ gen không chứa gen ngoại lai vì kỹ thuật nhân giống chính xác hơn, những cây trồng này an toàn như cây trồng thông thường. Do đó, cây trồng chỉnh sửa bộ gen không nên được quy định như thể chúng là GMO biến đổi gen.

Ở châu Âu, các quy định đối với cây trồng chỉnh sửa bộ gen vẫn đang được tranh luận. Vào tháng 7 năm 2018, Tòa án Công lý EU phán quyết rằng những cây trồng này sẽ thuộc luật GMO hiện hành, điều này gây thất vọng theo các tác giả của bài viết này. Điều này sẽ giữ các ứng dụng trong tương lai. Các nhà nghiên cứu lo ngại quy định về công nghệ nhân giống mới ở châu Âu cũng có tác động lớn đến các nước đang phát triển, có nguy cơ rằng tiềm năng to lớn của chỉnh sửa bộ gen cho an ninh lương thực không thể được khai thác triệt để.


Nguồn tin tức:

Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Gottech . Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa cho kiểu dáng và độ dài.


Tạp chí tham khảo :

  1. Syed Shan-e-Ali Zaidi, Hervé Vanderschuren, Matin Qaim, Magdy M. Mahfouz, Ajay Kohli, Shahid Mansoor, Mark Tester. Công nghệ nhân giống cây trồng mới cho an ninh lương thực . Khoa học , 2019; 363 (6434): 1390 DOI: 10.1126 / khoa học.aav6316

Bài viết liên quan

Bài viết khác